InKyThuatSo.com - In Ấn Trên Mọi Chất Liệu
0909215365
365 Lê Quang Định, Phường 5, Quận Bình Thạnh, TPHCM

10 câu nói hay cha mẹ nên dạy trẻ hằng ngày

Ngày đăng: 15/03/2018
Trên thực tế, nhiều cha mẹ không hiểu được những điều mình nói với con có tầm ảnh hưởng lớn như thế nào đến chúng. Nó không chỉ là cách giao tiếp mà những câu nói hàng ngày còn là công cụ giúp xây dựng mối liên hệ gần gũi và cởi mở hơn giữa cha mẹ và trẻ.

Để những đứa trẻ có thể cảm nhận tình yêu thương của cha mẹ nhiều hơn nữa, các bậc phụ huynh nên ghi nhớ 10 câu nói dưới đây tham khảo bài viết “10  câu nói cha mẹ nên nói với trẻ” – theo Phụ Nữ.

Bố/Mẹ thích con như vậy.

Đây là một kiểu nói khác của câu : “Bố/Mẹ yêu con”. Câu nói này mang hàm ý rằng bạn thích con mình khi chúng là chính chúng.

Con học rất nhanh trí đấy.

Học tập là một điều tất yếu. Vì vậy hãy để con bạn học mà chơi, chơi mà học. Nên động viên trẻ từ nhỏ để tốt cho quá trình học tập sau này của trẻ.

10 câu nói hay cha mẹ nên dạy trẻ hằng ngày

Hãy dành những lời động viên cho con để trẻ phát triển tốt hơn - ảnh minh họa 

Cảm ơn con.

Câu nói cảm ơn đơn giản này thể hiện sự tôn trọng của cha mẹ với con trẻ. Đồng thời việc cha mẹ nói lời cảm ơn với bé sẽ giúp bé hình thành một kỹ năng xã hội tốt cho cuộc sống sau này.

“Bạn hãy dành một lời cảm ơn sau khi con bạn vừa hoàn thành tốt một việc gì đó. Để con bạn thấy vui vì cảm nhận được rằng đó là một sự tôn trọng của cha mẹ dành cho chúng. Từ đó tạo cho chúng một thói quen tốt trong giao tiếp hằng ngày và cho cuộc sống sau này”. Anh Quý chia sẻ.

Bố mẹ đồng ý khi…

Đây là một cách để thiết lập một thỏa thuận với con cái. Việc có một thỏa thuận nhất định giữa cha mẹ với con cái sẽ giúp trẻ nhỏ có cuộc sống kỷ luật và khuôn khổ hơn.

Kể cho bố/mẹ nghe nữa nào.

Đây là một cách hiệu quả khi cha mẹ muốn bé chia sẻ nhiều hơn về câu chuyện của mình. Đồng thời, trong nhiều trường hợp, câu nói này thể hiện sự quan tâm, lắng nghe và yêu thương của bạn dành cho bé.

Cùng đọc nào.

Đọc sách cho trẻ mang lại rất nhiều lợi ích. Nó giúp cha mẹ có thể cảm giác gần gũi đối với con cái và giúp chúng yêu thích việc đọc sách cũng như việc học tâp sau này.

“Bạn hãy dành thời gian bên con, cùng con đọc sách. Cùng con con chơi đùa, nhưng vậy bạn sẽ tạo cảm giác gần gũi hơn với con giúp con nhận thấy được tầm quan trọng của kiến thức đối với con trong cuộc sống”.

Chúng ta đều từng phạm sai lầm.

Vấn đề ở đây là không ai trong chúng ta là hoàn hảo. Vì vậy câu nói này giúp cha mẹ gửi đến con trẻ một bài học rằng sai lầm thì ai cũng mắc, thế nhưng cần phải học hỏi, rút kinh nghiệm để sai lầm đó trở thành một kỹ năng sống hữu ích cho bản thân sau này. Câu nói này cũng tiếp thêm cho trẻ động lực vượt qua lỗi lầm của mình vì chúng biết cha mẹ luôn đồng cảm với mình.

“Cha mẹ nên nói với con rằng không ai trở nên hoàn hảo mà họ không trải qua những sai lầm. Sai lầm chính là bài học để rút ra những kinh nghiệm và đứng lên từ những sai lầm đó”. Chị Bình chia sẻ.

Bố/Mẹ xin lỗi.

Đây là một câu nói mà mỗi bậc phụ huynh đều nên học để nói với con của mình. 

Đây là một câu rất khó nói đối với người chúng ta nhưng đó chính là những kỹ năng sống mà bạn cần dạy cho con. Giúp con nhận ra những việc mình làm sai, biết xin lỗi không đổ lỗi cho ai.

Con đang nghĩ gì vậy? 

Câu hỏi này gợi mở và đưa trẻ tham gia vào cuộc nói chuyện của gia đình. Nó khuyến khích trẻ bày tỏ suy nghĩ của mình và thể hiện sự quan tâm của cha mẹ với chúng.

10 câu nói hay cha mẹ nên dạy trẻ hằng ngày

Hãy để trẻ thoải mái bày tỏ những suy nghĩ của mình

Có/Đúng.

Trong khi bạn luôn nghĩ đến câu trả lời là “không” thì chắc chắn quanh bạn vẫn có một sự lựa chọn là “có”, có thể là vào một thời điểm khác. Vì vậy đừng nên nói”không” quá thường xuyên  với trẻ mà hãy nói “có” để tạo ra cho trẻ một cuộc sống tươi vui và tràn đầy hy vọng.

“Có rất nhiều cách để bạn từ chối con nhỏ. Bạn không nên nói không nhiều quá với con vì việc làm này có sức ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành tâm lý của con trẻ. Chúng sẽ trở nên ngỗ nghịch khi bạn nói không với chúng. Bạn hãy giữ tâm trạng bình tĩnh khi nói chuyện với con”. Chị Nguyên chia sẻ.

Trong cuộc sống thường ngày những câu nói tưởng chừng như đơn giản nhưng chứa đầy tình cảm mà cha mẹ lại hay bỏ quên khi nói chuyện với con mình. Khiến cho tâm lý con trẻ sai lệch, không có kỹ năng sống, ảnh hưởng đến sự phát triển của con trẻ. Bạn hãy thay đổi cách nói chuyện với con để tạo cho trẻ một cuộc sống tươi vui tràn đầy hy vọng.

InKyThuatSo.com - In Ấn Trên Mọi Chất Liệu
Điện thoại 0909215365
Địa chỉ: 365 Lê Quang Định, Phường 5, Quận Bình Thạnh, TPHCM
Liên kết mạng xã hội